Tyler, The Creator – Gã rapper “lowkey”, luồng gió mới cho văn hoá “streetwear” màu sắc

Tyler, The Creator – Gã rapper “lowkey”, luồng gió mới cho văn hoá “streetwear” màu sắc.

Hẳn cái tên đối với 1 cơ số người ở Việt Nam còn khá lạ lẫm – vì không giống như A$AP Rocky, Jaden Smith – Tyler, The Creator khá là “lowkey”, từ thời trang, sản phẩm âm nhạc – nhưng không thể phủ nhận được 1 điều rằng, Tyler đang tác động “không hề nhỏ” tới bức tranh thời trang đường phố đầy màu sắc hiện nay. Converse – sau khi được Nike mua lại – tiếp tục sống tốt với các bản Chuck Taylor, 1970s basic – nhưng để “comeback to the game” bao gồm sneakers community và street fashion – không ngoa nói rằng sự hợp tác với Tyler , là 1 bước đệm để Converse ngày càng được yêu thích bởi các fashionista và điểm mạnh cho sự thành công của Nike. (Mình đánh giá collab với Tyler thành công hơn với Off-white của Virgil). Vậy ngoài Golf le Fleur – đôi Converse được biết nhiều nhất với hình ảnh bông hoa “Flower” mềm mại – thì Tyler, The Creator là ai?

 

Rapper với chất giọng “Sởn da gà”.

Tyler, The Creator hoạt động trong giới Underground đã lâu nhưng danh tiếng mới được biết nhiều vào năm 2011 – mixtape đầu tiên, Bastard được công bố. Và nhanh chóng – với flow độc đáo, lyric có phần giận dữ pha trộn sự hài hước, có tí “đồng bóng” nhưng lại cực kì thẳng thắn – Tyler, The Creator với album Flower Boy (Chàng trai Hoa Hoè :->) đã được đề cử Grammy 60 cho album Rap xuất sắc nhất.

 

Nhưng không chỉ dừng lại ở nhạc, Tyler, The Creator lại một “con quái vật” trong vườn hoa với tư tưởng thời trang cực kì tự do và thoáng đúng nghĩa đen. Điểm khởi đầu của Tyler được mang đậm tên của “ODD FUTURE” với tư cách là designer. ODD FUTURE WOLF GANG KILL THEM ALL, là 1 hiphop collective được thành lập tại Los Angeles, thành phố thiên thần, vào năm 2007 với các thành viên ban đầu là Tyler, Hodgy, Casey Veggies..sau này còn có Mike G, Frank Ocean.
Ban đầu, tại ODD FUTURE – Tyler đảm nhận việc thiết kế hầu hết là các bản Merch và socks. Sau đó, Tyler tiến thêm bước nữa trong việc từ designer qua đảm thêm việc sản xuất, bao gồm cả “Product line” – Golf Wang ra đời, một thương hiệu màu sắc – đi ngược lại với tone dark và black white thường thấy. Tư tưởng “Free and Fuck Everything” đã được Tyler thể hiện rõ trong các chia sẻ của mình
“ THE DIFFERENCE BETWEEN ME AND THESE NIGGAS IS THAT I MAKE WHAT I LIKE” – “ SỰ KHÁC BIỆT CỦA TAO VÀ NHỮNG KHỨA NIGGAS KHÁC LÀ TAO LÀM NHỮNG GÌ TAO THÍCH”
Thực sự là vậy, Golfwang là một thương hiệu thời trang khá mới mẻ và tập trung những gì mà 1 dân chơi đường phố mặc khi ra đường (esp Skater) tee, hoodie, jacket và cả stickers nữa. “There is no rules in art” – “Không có một luật lệ nào trong nghệ thuật” Tyler luôn vận dụng tốt điều đó – những bản vẽ tay, thiết kế của Tyler đều được gã điên apply lên sản phẩm của mình theo 1 cách nào đó.
Golfwang, cất tiếng nói đầu tiên vào năm 2011 – khi Odd Future mở popup store đầu tiên tại LA và nó đã thực sự thành công khi người ta biết thêm về Tyler, The Creator và GW.
Với sức sáng tạo và không giống ai của mình, tách riêng dòng chảy xu hướng và “một ta một cõi” – Tyler đã lọt vào mắt xanh của nhiều nhà sản xuất, thương hiệu lớn (Bao gồm Vans, Converse..) Đây là 1 câu nói rất chí của Tyler, The Creator mà mình cực kì thích – trong bài phỏng vấn với Vogue vào năm 2012: Nguyên văn “I JUST MAKE WHATEVER CLOTHES I WANT TO WEAR FOR THE NEXT FIVE MONTHS AND THEN RUN THAT. I DONT REALLY PUT DEEP, INTRICATE THOUGHT INTO IT – IT’S MORE LIKE A FEELING”

“ TAO CHỈ LÀM NHỮNG MÓN ĐỒ NÀO MÀ TAO MUỐN MẶC CHO 05 THÁNG SẮP TỚI VÀ YEAH, THỰC HIỆN NÓ. TAO CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐẶT NHỮNG THỨ SUY NGHĨ DEEP , PHỨC TẠP LÊN TRÊN QUẦN ÁO – NÓ GIỐNG LÀ MỘT THỨ CẢM XÚC HƠN”.
YEAH BOI – trong 1 xã hội toàn sad boi, sad girl dù sống trong nhung lụa – thích mặc những thứ quần áo với “NEGATIVE THO” in lên, một lối sống tiêu cực, buông thả thì câu nói của Tyler, The Creator như “punch everything” và mình thực sự thích câu nói này của Tyler. Tyler – “Freedom’s icon” – Giống như âm nhạc của mình, Tyler cũng dùng chính thời trang và sức sáng tạo để truyền tải những thông điệp gây tranh cãi – nhưng lại quan trọng trong 1 thế giới còn đầy rẫy những sự kì thị và bất công. (VD như chiếc tee với logo Neo – Nazi cùng màu rainbow, tượng trưng cho LGBT) cùng cái nắm tay đồng giới nghi hoặc?!.
Sự thay đổi của xã hội, cùng như bùng lên của streetwear – đã là bước đà nhanh chóng cho GolfWang, cho Tyler thoả sức sáng tạo của mình với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các brands lớn, ngày càng nhiều GW fashion runways, shows..
Tyler, The Creator là 1 ví dụ điển hình cho sự sáng tạo thuần khiết và 1 tư tưởng không bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Cùng với âm nhạc – thời trang, Tyler, The “Lowkey” Creator vẫn đang tác động vào những người theo sau 1 cách chậm rãi như 1 con virus về sự tự do.

ST.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *